Tôm là má»™t trong những loại thủy hải sản phổ biến nhất hiện nay, được nhiá»u gia đình lá»±a chá»n cho bữa cÆ¡m gia đình của mình. Song đó, tôm cÅ©ng là thức ăn được nhiá»u ngÆ°á»i yêu thÃch vì dá»… chế biến và mang lại nhiá»u giá trị dinh dưỡng.
Bảo vệ sức khá»e tim mạch, ngừa tiểu Ä‘Æ°á»ng
Tôm chứa chất béo không bão hòa, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.
Chất béo không bão hòa giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.
Tôm là má»™t trong số Ãt thá»±c phẩm có chứa astaxanthin giúp giảm viêm trong cÆ¡ thể, ngăn ngừa các bệnh nhÆ° tiểu Ä‘Æ°á»ng, bệnh tim và chống xÆ¡ vữa Ä‘á»™ng mạch.
Nguồn protein tốt
Cứ gần 100g tôm nấu chÃn, bạn sẽ nháºn được 20g protein, chiếm 40% giá trị protein được khuyến nghị nạp trong má»™t ngà y.
Mặc dù sở hữu lượng protein dồi dà o, song tôm chỉ có 84 calo, tốt cho ngÆ°á»i Ä‘ang ăn kiêng và giữ gìn vóc dáng. Protein trong tôm có thể giúp bạn no lâu hÆ¡n, cung cấp năng lượng cho việc táºp luyện.
Nguồn khoáng chất có lợi
Má»™t chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết: “Tôm là má»™t loại hải sản Ãt calo, cung cấp I-ốt, phốt pho, kẽm và magie có lợi cho hệ miá»…n dịch, hữu Ãch vá»›i má»i cÆ¡ quan trong cÆ¡ thể, từ sức khá»e từ xÆ°Æ¡ng đến huyết áp.
Chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu
Tôm còn chứa nhiá»u vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khá»e nhÆ° choline, phốt pho, đồng và vitamin B, bao gồm B6 và B12. Các chất dinh dưỡng nà y giúp tăng cÆ°á»ng sức khá»e của não, xÆ°Æ¡ng, hồng cầu, thần kinh và há»— trợ quá trình chuyển hóa năng lượng.
Tăng cÆ°á»ng sức khá»e nháºn thức
Má»™t trong những lợi Ãch hà ng đầu của tôm là có chứa astaxanthin, má»™t chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cÆ¡ thể khá»i tác hại của các gốc tá»± do.
Chuyên gia dinh dưỡng Anya Rosen ở New York cho biết: “Astaxanthin có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh vỠtim mạch và thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.
Các đặc tÃnh chống viêm của astaxanthin cÅ©ng đã được chứng minh là có thể giúp Ä‘iá»u trị bệnh tiểu Ä‘Æ°á»ng, Ä‘Æ°á»ng tiêu hóa, tháºn và các bệnh vá» da và mắt.
Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp
Má»™t lợi Ãch đáng ngạc nhiên nữa mà tôm mang lại đó là má»™t loại thá»±c phẩm là nh mạnh cho những ngÆ°á»i bị bệnh tuyến giáp vì nó cung cấp iốt và selen, hai khoáng chất cần thiết cho chức năng bình thÆ°á»ng của tuyến giáp.
Cả iốt và selen Ä‘á»u là những khoáng chất thiết yếu của cÆ¡ thể, không chỉ há»— trợ tuyến giáp mà còn có lợi cho sức khá»e tổng thể của con ngÆ°á»i.
Hoạt động chống ung thư
Tôm có chứa carotenoid, nhÆ° astaxanthin, có thể giúp giảm nguy cÆ¡ mắc các loại ung thÆ° khác nhau. Nó cÅ©ng chứa selenium, đó là má»™t “khoáng chất vi lượng”, và đã được kết nối vá»›i mức Ä‘á»™ thấp hÆ¡n của ung thÆ°, bao gồm tuyến tiá»n liệt và ung thÆ° phổi. Selen là thà nh phần chÃnh của các enzym chống oxy hóa (nhÆ° glutathione peroxidase), có tác dụng chống lại sá»± hiện diện và tác Ä‘á»™ng hủy diệt của các gốc tá»± do có thể gây ung thÆ°.
Ngoà i ra, selen là m cháºm sá»± phát triển của khối u bằng cách tăng cÆ°á»ng hệ thống miá»…n dịch và ức chế sá»± hình thà nh các mạch máu dẫn đến các khối u giúp chúng phát triển hoặc di căn. Do đó, ung thÆ° được chiến đấu trên hai mặt tráºn vá»›i khoáng chất Ãt mạnh mẽ nà y, má»™t thà nh phần nổi báºt trong cấu trúc hữu cÆ¡ của tôm.
Trên đây là  Những lợi Ãch tuyệt vá»i từ tôm giúp tăng cÆ°á»ng bảo vệ sức khá»e khi sá» dụng loại thá»±c phẩm nà y. Tuy lợi Ãch sức khá»e của tôm là điá»u giá trị đáng để chúng ta bổ sung nó và o bữa ăn hằng ngà y. Tuy nhiên việc lạm dụng cái gì đó quá nhiá»u cÅ©ng sẽ gây ra những tác Ä‘á»™ng tiêu cá»±c. Vì váºy, tìm hiểu và áp dụng những lợi Ãch sức khá»e của tôm và những nguồn thịt khác để xây dá»±ng nên thá»±c Ä‘Æ¡n bữa ăn hợp lý và an toà n cho sức khá»e nhé!