Sau 3 năm dịch bệnh, năm nay Há»™i nghị lần thứ 42 Ban kỹ thuáºt Codex quốc tế vá» PhÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch và lấy mẫu được tổ chức trá»±c tiếp tại Budapest-Hungary từ ngà y 13-16/6/2023. Há»™i nghị thông qua báo cáo và o ngà y 20/06/2023 dÆ°á»›i hình thức trá»±c tuyến.
Tham dự Hội nghị lần nà y có khoảng 200 đại biểu từ 49 quốc gia thà nh viên, 01 tổ chức thà nh viên, 01 quốc gia quan sát viên (Palestin) và 11 tổ chức quan sát viên. Các đại biểu không tham dự trực tiếp có thể theo dõi diễn biến của Hội nghị dưới hình thức trực tuyến.
Thứ nhất: Sá»a đổi các phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch và lấy mẫu trong các tiêu chuẩn Codex nhÆ° sau:
– Äối vá»›i nhóm sản phẩm trong tiêu chuẩn Codex vá» chất ô nhiá»…m, há»™i nghị thống nhất sá»a đổi phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch các chỉ tiêu vá» Chì và Cadmium trong các nhóm sản phẩm của tiêu chuẩn nà y.
– Äối vá»›i nhóm sản phẩm dinh dưỡng và thá»±c phẩm dà nh cho chế Ä‘á»™ ăn đặc biệt, cụ thể là trong tiêu chuẩn Codex vá» sản phẩm sữa bá»™t dà nh cho trẻ sÆ¡ sinh và sản phẩm dinh dưỡng công thức nhằm mục Ä‘Ãch y tế đặc biệt dà nh cho trẻ sÆ¡ sinh (Codex Standard 72-1981), Há»™i nghị thống nhất sá»a đổi phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch đối vá»›i má»™t số chỉ tiêu nhÆ° sau: Vitamin B12, axit amin tổng số (trừ Tryptophan), và Tryptophan.
– Äối vá»›i sản phẩm là đối tượng trong tiêu chuẩn Codex vá» sản phẩm từ Ä‘áºu nà nh lên men bằng chủng Bacillus, Há»™i nghị thống nhất sá»a đổi phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch đối vá»›i 3 chỉ tiêu đó là : Ä‘á»™ ẩm, protein, và lipid.
– Äối vá»›i nhóm sản phẩm gia vị và thảo má»™c (bao gồm 8 tiêu chuẩn Codex vá» gia vị và thảo má»™c), Há»™i nghị thống nhất sá»a đổi phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch cho các chỉ tiêu cụ thể: Ä‘á»™ ẩm, tro tổng số, tro không tan, dầu bay hÆ¡i, tạp chất, Canxi, SO2, và má»™t số chỉ tiêu chất lượng khác.
– Äối vá»›i sản phẩm thịt sấy, Há»™i nghị thống nhất sá»a đổi phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch cho 6 chỉ tiêu nhÆ°: Ä‘á»™ ẩm, chất béo tổng số, Ni tÆ¡, muối, tro, hoạt Ä‘á»™ nÆ°á»›c.
– Äối vá»›i nhóm sản phẩm sữa bá»™t, sữa gầy, sữa tách béo, cream bá»™t, whey bá»™t…, Há»™i nghị thống nhất sá»a đổi phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch đối vá»›i các chỉ tiêu nhÆ°: Ä‘á»™ ẩm, chất xÆ¡ hòa tan và không tan, lacto và hà m lượng chất béo.
Thứ hai: Soát xét và cáºp nháºt các phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch đối vá»›i các nhóm thá»±c phẩm trong tiêu chuẩn chung Codex vá» phÆ°Æ¡ng pháp phân tÃch và lấy mẫu nhÆ° sau:
– Nhóm thá»±c phẩm vá» dầu mỡ Ä‘á»™ng váºt và thá»±c váºt;
– Nhóm thá»±c phẩm vá» ngÅ© cốc và các hạt há» Ä‘áºu;
– Nhóm thá»±c phẩm vá» sản phẩm rau và quả chế biến.
Chủ yếu trong ná»™i dung nà y Há»™i nghị thống nhất cáºp nháºt các phÆ°Æ¡ng pháp má»›i của các tổ chức quốc tế nhÆ° AOAC, ISO, IDF và má»™t số tổ chức quốc tế khác. Các phÆ°Æ¡ng pháp nà y đã được đánh giá xác nháºn và sẽ được trình lên CAC 46 để thông qua.
Thứ ba: Sá»a đổi bổ sung tà i liệu HÆ°á»›ng dẫn Ä‘á»™ không đảm bảo Ä‘o, các thông tin liên quan có thể được truy cáºp trên trang web của CCMAS theo Ä‘Æ°á»ng link:
https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/committees/committee/related-informationdocuments/en/?committee=CCMAS
Thứ tư: Soát xét Hướng dẫn của Codex vỠkế hoạch lấy mẫu (CXG 50-2004) trình lên CAC 46 để thông qua.
Thứ năm: Xây dá»±ng kế hoạch lấy mẫu Aflatoxin tổng số trong ngÅ© cốc và sản phẩm từ ngÅ© cốc bao gồm cả sản phẩm ngÅ© cốc dà nh cho trẻ sÆ¡ sinh và trẻ nhá»;
Hội nghị lần thứ 43 CCMAS sẽ được tổ chức từ ngà y 13-17 tháng 5 năm 2024 tại Hungary, địa điểm cũng như hình thức tổ chức sẽ được ban thư ký Codex và nước chủ nhà thông báo tới các quốc gia thà nh viên.