Äể cải thiện sức khá»e não bá»™, tăng cÆ°á»ng, bảo vệ trà nhá»› thì bạn nên bổ sung các thá»±c phẩm tốt cho não bá»™ và o bữa ăn hà ng ngà y. Váºy, loại thá»±c phẩm nà o sẽ có lợi cho trà não? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bà i viết dÆ°á»›i đây, để lá»±a chá»n được những loại thá»±c phẩm tốt cho sá»± phát triển của bá»™ não nhé!
Vai trò của thực phẩm đối với não bộ
NhÆ° bạn đã biết não bá»™ đảm nháºn nhiá»u chức năng quan trá»ng trong cÆ¡ thể. Là cÆ¡ quan Ä‘iá»u khiển suy nghÄ©, cảm xúc, nhịp thở, giữ cho tim luôn Ä‘áºp,… Khi vá» già , sức khá»e não bá»™ của bạn sẽ trở nên kém Ä‘i, trà óc lúc nà y cÅ©ng không còn minh mẫn.
Hiện nay chÆ°a loại thuốc nà o có tác dụng ngăn ngừa cÅ©ng nhÆ° hồi phục lại sá»± suy giảm của não bá»™. Vì váºy, nhiá»u chuyên gia dinh dưỡng đã Ä‘Æ°a ra lá»i khuyên vá» việc bổ sung các thá»±c phẩm tốt cho não bá»™ và o chế Ä‘á»™ ăn hà ng ngà y. Äây là cách Ä‘Æ¡n giản giúp bạn phát triển trà não, táºp trung là m việc và duy trì má»™t tinh thần lạc quan, tÃch cá»±c. Äồng thá»i, bạn còn có thể tránh được các vấn Ä‘á» liên quan khác nhÆ°: trầm cảm, tâm thần phân liệt,…
Bảo vệ trà nhớ nhỠnhững thực phẩm giúp chống oxy hóa
Nghiên cứu má»›i đây của Äại há»c Columbia (Mỹ) chỉ ra rằng, dưỡng chất tá»± nhiên có trong má»™t số thá»±c phẩm có thể giúp bảo vệ não bá»™ và trà nhá»› khi tuổi tác tăng cao.
Nghiên cứu trên tạp chà khoa há»c PNAS do các nhà nghiên cứu tại Äại há»c Columbia thá»±c hiện cho thấy, thá»±c phẩm già u flavanol có thể giúp não bá»™ minh mẫn lâu dà i.
Flavanol là má»™t dạng hoạt chất flavonoid có trong thá»±c váºt nhÆ° trái cây, rau củ, ngÅ© cốc nguyên hạt, hoa, trà và cả rượu vang. Flavonoid được cho rằng có khả năng chống oxy hóa và nhiá»u đặc tÃnh sinh há»c tuyệt vá»i. Hoạt chất nà y có nhiá»u tiá»m năng trong góp phần giảm nguy cÆ¡ ung thÆ°, mắc bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch.
Nghiên cứu dá»±a trên dữ liệu thu tháºp trong vòng 15 năm từ các nghiên cứu trên Ä‘á»™ng váºt và ngÆ°á»i cho thấy, flavanol có thể cải thiện trà nhá»› ở chuá»™t. Hoạt chất nà y giúp kÃch thÃch sá»± phát triển của neuron và mạch máu ở hồi hải mã – khu vá»±c não bá»™ liên quan tá»›i khả năng ghi nhá»› và há»c há»i.
Những dữ liệu má»›i cho thấy, chế Ä‘á»™ ăn thiếu flavanol có thể là má»™t trong những yếu tố thúc đẩy suy giảm trà nhá»›, đặc biệt ở ngÆ°á»i ngoà i 60 tuổi. Tuy không thể kết luáºn đây là nguyên nhân duy nhất khiến trà nhá»› kém, những thói quen ăn uống hà ng ngà y có thể ảnh hưởng đến tốc Ä‘á»™ lão hóa của não bá»™.
Ngoà i ra, bổ sung flavanol và o chế Ä‘á»™ ăn chỉ giúp cải thiện trà nhá»› ở ngÆ°á»i vốn Ä‘ang thiếu hụt dưỡng chất nà y. Ở ngÆ°á»i đã ăn uống thá»±c phẩm đầy đủ dưỡng chất nà y, việc bổ sung flavanol không ảnh hưởng tá»›i sức khá»e.
Theo HuffPost, flavonoid có tác dụng tÃch cá»±c vá»›i não bá»™ nhá» khả năng cải thiện lÆ°u thông máu tá»›i não. Nguồn oxy và dưỡng chất được cung cấp đầy đủ giúp chức năng nháºn thức và trà nhá»› được phát huy tối Ä‘a. Trái lại, chế Ä‘á»™ ăn thiếu hụt flavonoid có thể là m suy yếu hệ miá»…n dịch.
Nghiên cứu của Äại há»c Columbia chỉ tìm hiểu vá» flavanol, má»™t trong 6 nhóm flavonoid. Ngoà i ra, bạn cÅ©ng nên bổ sung những thá»±c phẩm già u chất chống oxy hóa sau đây và o chế Ä‘á»™ ăn hà ng ngà y:
Anthocyanidin: Có trong trái cây mà u Ä‘á», xanh và tÃm nhÆ°: Quả má»ng, nho, rau bắp cải tÃm, ngÅ© cốc, các loại củ, rượu vang
Flavan-3-ol: Flavan-3-ol có trong cả đồ uống, thực phẩm tươi lẫn đồ ăn chế biến sẵn là m từ táo, mơ, chocolate đen, trà (hồng trà , trà xanh, oolong).
Flavonol: Có trong quả việt quất, bông cải, ớt, cải xoăn, hà nh, rau cải bó xôi.
Flavanone: Bưởi, chanh, cam.
Flavone: Cần tây, rau mùi, ớt chuông, hoa cúc La Mã, bạc hà , bạch quả (ginkgo biloba).
Isoflavone: Äáºu phụ và sản phẩm từ Ä‘áºu nà nh khác.
Hy vá»ng sau khi Ä‘á»c xong bà i viết, bạn đã biết được những thá»±c phẩm tốt cho não bá»™. Äể tăng cÆ°á»ng trà nhá»›, ngăn ngừa quá trình thoái hóa tế bà o não bạn nên uống nhiá»u nÆ°á»›c, ăn đủ chất.