Tôm là một trong những loại thủy hải sản phổ biến nhất hiện nay, được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm gia đình của mình. Song đó, tôm cũng là thức ăn được nhiều người yêu thích vì dễ chế biến và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngừa tiểu đường
Tôm chứa chất béo không bão hòa, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.
Chất béo không bão hòa giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.
Tôm là một trong số ít thực phẩm có chứa astaxanthin giúp giảm viêm trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và chống xơ vữa động mạch.
Nguồn protein tốt
Cứ gần 100g tôm nấu chín, bạn sẽ nhận được 20g protein, chiếm 40% giá trị protein được khuyến nghị nạp trong một ngày.
Mặc dù sở hữu lượng protein dồi dào, song tôm chỉ có 84 calo, tốt cho người đang ăn kiêng và giữ gìn vóc dáng. Protein trong tôm có thể giúp bạn no lâu hơn, cung cấp năng lượng cho việc tập luyện.
Nguồn khoáng chất có lợi
Một chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết: “Tôm là một loại hải sản ít calo, cung cấp I-ốt, phốt pho, kẽm và magie có lợi cho hệ miễn dịch, hữu ích với mọi cơ quan trong cơ thể, từ sức khỏe từ xương đến huyết áp.
Chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu
Tôm còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như choline, phốt pho, đồng và vitamin B, bao gồm B6 và B12. Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe của não, xương, hồng cầu, thần kinh và hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng.
Tăng cường sức khỏe nhận thức
Một trong những lợi ích hàng đầu của tôm là có chứa astaxanthin, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Chuyên gia dinh dưỡng Anya Rosen ở New York cho biết: “Astaxanthin có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.
Các đặc tính chống viêm của astaxanthin cũng đã được chứng minh là có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường, đường tiêu hóa, thận và các bệnh về da và mắt.
Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp
Một lợi ích đáng ngạc nhiên nữa mà tôm mang lại đó là một loại thực phẩm lành mạnh cho những người bị bệnh tuyến giáp vì nó cung cấp iốt và selen, hai khoáng chất cần thiết cho chức năng bình thường của tuyến giáp.
Cả iốt và selen đều là những khoáng chất thiết yếu của cơ thể, không chỉ hỗ trợ tuyến giáp mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của con người.
Hoạt động chống ung thư
Tôm có chứa carotenoid, như astaxanthin, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Nó cũng chứa selenium, đó là một “khoáng chất vi lượng”, và đã được kết nối với mức độ thấp hơn của ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Selen là thành phần chính của các enzym chống oxy hóa (như glutathione peroxidase), có tác dụng chống lại sự hiện diện và tác động hủy diệt của các gốc tự do có thể gây ung thư.
Ngoài ra, selen làm chậm sự phát triển của khối u bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch và ức chế sự hình thành các mạch máu dẫn đến các khối u giúp chúng phát triển hoặc di căn. Do đó, ung thư được chiến đấu trên hai mặt trận với khoáng chất ít mạnh mẽ này, một thành phần nổi bật trong cấu trúc hữu cơ của tôm.
Trên đây là Những lợi ích tuyệt vời từ tôm giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe khi sử dụng loại thực phẩm này. Tuy lợi ích sức khỏe của tôm là điều giá trị đáng để chúng ta bổ sung nó vào bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên việc lạm dụng cái gì đó quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực. Vì vậy, tìm hiểu và áp dụng những lợi ích sức khỏe của tôm và những nguồn thịt khác để xây dựng nên thực đơn bữa ăn hợp lý và an toàn cho sức khỏe nhé!